Không phải tự nhiên hầu hết mọi thứ đều có một quy trình vận hàng nhà hàng nhất định, từ những việc nhỏ nhất như rửa chén, pha trà, trồng cây cho đến những việc lớn lao như xây nhà, xây cầu,… . Tất cả đều có nguyên tắc vận hành nhất định không thể thay đổi được.
Những trật tự này được rút ra từ kinh nghiệm của những người đi trước nhằm giúp bạn - những người theo sau - thực hiện tốt hơn công việc của mình. Trong bài này, PosApp đúc kết cho bạn 8 bước trong quy trình quản lý nhà hàng, quán ăn.
Quản lý nhà hàng là một công việc hết sức khó khăn nhưng quản lý nhà hàng chuẩn sẽ giúp bạn tối ưu chi phí và lợi nhuận cho nhà hàng. Không những thế, việc quản lý nhà hàng tốt sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu và thu hút nhiều khách hàng hơn. Vậy làm thế nào để có thể quản lý nhà hàng cho tốt? Đáp án là bạn cần có một quy trình quản lý, vận hành nhà hàng chuyên nghiệp.
Quy trình quản lý nhà hàng có thể hiểu đơn giản là những nguyên tắc vận hành nhằm để nhân viên tuân thủ trong quá trình làm việc tại nhà hàng. Nó được tạo ra nhằm làm thước đo để nhân viên tuân theo một khuôn khổ nhất quán.
Không thể chắc chắn mỗi quy trình vận hành đều đúng và chính xác 100%. Tùy vào hình thức kinh doanh của mỗi đơn vị và kiến thức vận hành của người quản lý sẽ cho ra những nguyên tắc quản lý nhà hàng riêng. Quy trình vận hành nhà hàng chuẩn sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của nhà hàng trở nên tốt hơn nhưng bạn không nên ép buộc nhân viên phải tuân thủ 100%.
Một quy trình vận hành nhà hàng đúng chuẩn chuyên nghiệp là một quy trình đem đến sự tích cực và nhiều giá trị lợi ích cho nhà hàng. Nó giúp nhà hàng của bạn:
Liên hệ Hotline: 1900 3016 ngay để biết thêm chi tiết
Hãy tính toán khoảng thời gian phù hợp nhất để khởi động tất cả các thiết bị điện hay nhiệt cần thiết. Điều này rất quan trọng và phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt để tiết kiệm năng lượng tránh tình trạnh lãng phí. Đây là công việc quan trọng đầu tiên bạn cần phải làm vào mỗi sáng.
Chuẩn bị một tài liệu vận hành nhà hàng cụ thể bao gồm danh sách các công việc chuẩn bị thực phẩm như lặt rau, rửa ướp thịt, chuẩn bị dụng cụ,… có ấn định thời gian bắt đầu và kết thúc dành cho nhân viên bếp. Tất nhiên bạn nên cân nhắc số lượng công việc với số nhân viên bếp hiện có.
Hãy tham khảo thêm ý kiến của bếp trưởng để có được một quy trình vận hành bếp một cách chính xác và hiệu quả. Các món ăn là một yếu tố thiết yếu cho quán ăn của bạn và khiến khách hàng của bạn phải chờ đợi lâu là một sai lầm rẩt lớn.
Xem thêm: Bí quyết quản lý nhà hàng, quán ăn hiệu quả
Kiểm tra kho lạnh và tủ mát, lưu ý số lượng thực phẩm còn lại có đủ cho một ngày hoạt động không và ứng biến kịp thời trước những tình huống có thể xảy ra. Tránh những trường hợp thực phẩm được lưu giữ quá lâu hay tình trạng thiếu nguyên liệu chế biến.
Đưa một món mới vào thực đơn ngày hôm đó hay có những món tặng thêm cho những thực khách có hoá đơn trên ... có thể là một cách ứng biến thông mình để tránh lãng phí những thực phẩm dư thừa.
Xem thêm: 6 Cách Cải Thiện Thái Độ, Nâng Cao Năng Suất & Giữ Chân Nhân Viên Phục Vụ Cafe, Nhà Hàng, Trà Sữa
Tổng kết thực đơn những món ăn có thể phục vụ tại cửa hàng ngày hôm đó và thông báo đến toàn bộ nhân viên phục vụ, tiếp đến là thực khách. Điều này giúp quy trình vận hành nhà hàng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.
Có một buổi họp nhỏ mỗi sáng với toàn thể các nhân viên để cập nhật những thay đổi hay những phát sinh xấu về quy trình phục vụ nhà hàng để kịp thời ứng phó. (bạn chỉ nên dành tối đa khoảng 10 phút cho cuộc họp này).
Xem thêm: Cách quản lý nhân viên bằng thiết bị di động
Đảm bảo rằng phía trước nhà hàng mọi thứ đã được dọn dẹp gọn gàng vào tối hôm trước bằng cách đi dạo một vòng cổng trước trước giờ mở cửa. Sau đó chuẩn bị sẵn sàng mọi vật dụng từ bàn ghế, máy lạnh,… cho đến phòng vệ sinh của khách hàng. (bạn nên dùng một danh sách để kiểm tra, tránh sai sót). Quang cảnh mặt tiền của cửa hàng ảnh hưởng rất nhiều đến những duy nghĩ bên trong của khách hàng cũng như quyết định quay lại vào lần tới của họ. Nên tuyệt đối đừng bỏ qua bước này nhé.
Rà soát một lần nữa tất cả mọi thứ. Nếu bạn cảm thấy có những điểm nào cần phải sửa chữa lại vào ngày hôm sau, hãy ghi chú lại vì có thể nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quy trình vận hành nhà hàng của mình. Đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn hoàn thành việc kiểm tra lại các số liệu tài chính kế toán của ngày hôm trước.
Trên đây là danh sách điển hình quy trình công việc cho một nhà hàng, quán ăn trước giờ mở cửa. Tuỳ vào mặt hàng kinh doanh mà bạn hãy có những điều chỉnh thích hợp. Hãy chủ động vận hành một cách khoa học và hiệu quả nhất.
Xem thêm: Tại sao nhiều nhà hàng quán ăn thất bại buộc phải đóng cửa?
Người quản lý dù có nhiều kinh nghiệm và làm việc nghiêm túc thì nhất định sẽ bỏ sót lỗi sai cũng như có những khe hở để nhân viên gian lận. Bạn nên ứng dụng giải pháp quản lý bán hàng vào quản lý nhân viên và quy trình phục vụ của quán ăn, nhà hàng.
PosApp là đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhà hàng uy tín, chất hượng hàng đầu Việt Nam.
Năm 2021, PosApp được nhận đầu tư từ shark Nguyễn Hòa Bình, ông là người sáng lập kiêm chức chủ tịch tập đoàn NextTech. Shark Bình cũng đã tham gia chương trình Thương Vụ Bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3 năm 2019.
PosApp chính thức trở thành thành viên trong hệ sinh thái chuyển đổi số của Next360 với mong muốn cung cấp nhiều giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Phần mềm quản lý quán ăn là giải pháp quản lý hàng đầu dành cho quán ăn, nhà hàng hiện nay. Hỗ trợ xây dựng quy trình vận hành nhà hàng, quán ăn diễn ra suôn sẻ và tối ưu quy trình bán hàng. Với đầy đủ các tính năng dành chuyên cho quán ăn, nhà hàng như:
Có rất nhiều cách giúp bạn quản lý nhà hàng hiệu quả và cải thiện doanh thu nhanh chóng. Bạn cần ghi nhớ và ứng dụng các bước mà PosApp gợi ý dưới đây:
Bên cạnh việc đưa ra quy trình vận hành nhà hàng hợp lý, đào tạo nhân viên chuyên nghiệp thì bản thân người quản lý cũng cần nâng cao kỹ năng quản lý của mình. PosApp mách bạn một vài tips được nhiều chủ nhà hàng áp dụng thành công:
Trên đây là 8 bước giúp quy trình vận hành nhà hàng, quán ăn của bạn được tối ưu hơn. PosApp.vn chúc cho hoạt động kinh doanh nhà hàng của bạn thật thành công.
Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!
Bạn có thể liên hệ PosApp thông qua các hình thức sau:
Xem thêm:
• Máy POS bán hàng cảm ứng in hóa đơn phổ biến nhất
• Các thiết thị hỗ trợ quy trình bán hàng được tối ưu
• Hệ thống POS online là gì? Lợi ích của POS Online
• Công ty thiết kế phần mềm quản lý theo yêu cầu PosApp
BÀI VIẾT LIÊN QUAN